Hạt giống rau tía tô

Hạt giống rau tía tô

Cháo tía tô giải cảm lạnh: Đối với bệnh nhân bị cảm cúm, bạn có thể nấu cháo gạo tẻ cho ra bát, thái nhỏ tía tô non và hành lá cho vào bát cháo, thêm tiêu và ớt cay, ăn nóng. Có tác dụng giải cảm rất tốt

– Tía tô thân thảo, cao từ 0,5 – 1m. Thân vuông, lá mọc đối, mép khía răng cưa, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám. Hoa màu trắng hoặc tím, mọc đối, 4 tiểu nhị không thò ra ngoài hoa. Quả bế, hình cầu. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông. Loài tía tô mép lá quăn có giá trị sử dụng cao hơn.

– Tía tô tính ấm, vị cay, thơm đặc trưng. Rau thường được dùng ăn sống, làm gia vị một số món nếu không có tía tô thì sẽ mất đi độ ngon của móm ăn rất nhiều như chuối nầu ốc, thịt làm giả baba, canh cá hoa chuối… Ngoài ra tía tồ còn rất nhiều công dụng mà đã được dân gian truyển lại và sử dụng cho đến ngày hôm nay:

– Bài thuốc chữa bệnh hen, ho, đàm suyễn, tức ngực, khó thở: dùng lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.

– Các bệnh liên quá đến thai phụ: Động thai, cơ thể thai phụ bì phù nề

Động thai: Sử dụng bằng cách Sắc cành lá tía tô tươi để uống hàng ngày hoặc sắc cành lá tía tô tươi dùng nấu cháo gạo tẻ ăn ngày 3-4 bữa;
Sản phụ sắp sinh mà cơ thể bị phù:

+ Cho cành lá tía tô: 80g, vỏ gừng tươi: 30g và 3 bát nước;

+ Đun sôi thật kỹ, đậy nắp soong kín, lấy nước uống và xông.

+ Bài thuốc này cũng có tác dụng an thai rất tốt đấy nhé.

Bị cảm sốt khi mang thai: Dùng lá tía tô và lá kinh giới, mỗi thứ một nắm sắc lấy nước uống, tiếp đó ăn cháo trứng gà nóng với lá tía tô, hành lá sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Sản phụ thiếu máu: Dùng lá tía tô xay nhuyễn lấy nước uống hàng ngày, có thể cho thêm một ít trái cây, đường phèn vào xay chung cho dễ uống. Bài thuốc này cũng có tác dụng an thai rất tốt.